ONECARA https://onecara.com Fri, 22 May 2020 06:57:11 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.4.2 Kim Cương Moissanite Là Gì? Có Nên Mua Moissanite? https://onecara.com/kim-cuong-moissanite-la-gi-co-nen-mua-moissanite.html https://onecara.com/kim-cuong-moissanite-la-gi-co-nen-mua-moissanite.html#respond Thu, 21 May 2020 08:42:48 +0000 https://onecara.com/?p=12221 Bài viết Kim Cương Moissanite Là Gì? Có Nên Mua Moissanite? được xuất bản tại ONECARA

]]>
@media only screen and (min-width: 1000px) and (max-width: 5000px){body.kc-css-system .kc-css-810240{width: 15%;}body.kc-css-system .kc-css-1629867{width: 70%;}body.kc-css-system .kc-css-2192239{width: 15%;}}

Hiện nay, trên thị trường kim cương trang sức, đá quý xuất hiện Kim cương Moissanite, Moissanit, hay Kim cương nhân tạo… Là loại đá quý có chất lượng, màu sắc, đặc tính gần giống với Kim cương, nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều và ngày càng nhiều người chọn để thay thế Kim cương. Vậy chính xác thì Moissanite là gì? Bạn có nên mua Moissanite không?

Kim Cương MOISSANITE Là Gì?

Moissanite hay còn được gọi là “kim cương moissanite”. Thật vậy, nhìn bề ngoài loại đá này giống hệt kim cương, chúng cũng sở hữu khả năng tỏa sáng và vẻ lung linh tuyệt đẹp. Thật khó để phân biệt Moissanite & Kim Cương, nó giống đến nỗi mang danh xưng là kẻ mạo danh kim cương, làm người ta dễ hiểu lầm về chất lượng. Nhưng thực tế Moissanite vẫn được xếp vào hàng đá quý. Vì nó không chỉ sở hữu vẻ đẹp lung linh mà chất lượng cũng rất tốt và giá thành là không hề rẻ một chút nào.

Về mặt hóa học, kim cương Moissanite (SiC) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Loại đá này có tính chất khúc xạ và dẫn nhiệt, thậm chí độ cứng trên thang đo Mohs cũng gần tương tự như kim cương thật. Nếu kim cương có độ cứng đạt điểm 10 tuyệt đối thì Moissanite cũng đạt đến điểm 9,25 – 9.5. Vì vậy, không thể dùng bút thử để phân biệt kim cương và Moissanite.

Trong tự nhiên tồn tại rất ít Moissanite, nên gần như toàn bộ kim cương Moissanite trên thị trường đều là Moissanite nhân tạo. Nhưng cũng phải mất 2-3 tháng để tạo ra Moissanite trong phòng thí nghiệm.

Nguồn gốc & tên gọi của kim cương Moissanite

Moissanite được nhà khoáng vật học người Pháp – ông Henri Moissan tìm thấy lần đầu tiên ở miệng thiên thạch Canyon Diablo, Arizona năm 1893. Ban đầu, ông và các cộng sự xác định là kim cương. Phải đến năm 1904, sau nhiều lần kiểm tra, ông mới có đủ kết luận tinh thể này là một khoáng chất mới, đặt tên là Silicon Carbide (SiC).

Sau đó, Moissanite được tìm thấy chủ yếu ở các miệng thiên thạch. Hơn 1 nửa thế kỷ sau, lần đầu tiên các nhà địa chất tìm thấy Moissanite ở sông Xanh, Wyoming năm 1958 và tại mỏ kim cương Yakutia năm 1959.

So sánh kim cương tự nhiên với Moissanite

Thực sự kim cương tự nhiên với Moissanite có vẻ ngoài rất giống nhau và khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Không chỉ ở vẻ bề ngoài mà tính chất vật lý và hóa học của chúng cũng tương tự nhau. Chẳng hạn như chúng có tỷ trọng, độ cứng, chiết suất và độ dẫn nhiệt,… gần như là giống nhau.

Khai thác kim cương vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi như ô nhiễm môi trường, “Kim Cương Máu”…. Moissanite xuất hiện đã giúp cho nền công nghiệp trang sức và thời trang thế giới có nhiều bước chuyển biến tốt đẹp. Việc xuất hiện một loại khoáng chất giống hệt kim cương tự nhiên mà tự tay con người có thể tạo ra thật sự rất ý nghĩa.

Việc sử dụng Moissanite làm trang sức thay thế kim cương là việc hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp hoặc thương gia đã lợi dụng đặc điểm này để buôn bán Moissanite với tên gọi kim cương thiên nhiên, với giá trên mỗi cara ngang kim cương thiên nhiên.

Màu sắc

Kim cương tự nhiên sẽ có rất nhiều màu sắc khác nhau, còn Moissanite chủ yếu có màu phớt vàng, cấp màu tốt nhất không vượt quá cấp J.

Khúc xạ

Moissanite có chỉ số khúc xạ từ 2,65 – 2,69, cao hơn kim cương là 2.4-2.5. Kim cương Moissanite có chiết suất kép, kim cương tự nhiên có chiết suất đơn.

Độ cứng

Theo thang điểm Mohs, moissanite đạt 9,25 điểm, điểm số rất cao khiến nó trở thành một trong những chất cứng nhất trên trái đất và rất phù hợp để đeo hàng ngày. Kim cương tự nhiên thậm chí còn cao hơn, 10 điểm. Nhưng do tính chất dẫn nhiệt là như nhau nên chúng ta khó phân biệt 2 loại này bằng bút thử đá.

Phân biệt kim cương tự nhiên với Moissanite

Độ lấp lánh & Ánh Lửa

Cách dễ nhất để phân biệt moissanite với kim cương là kiểm tra độ lấp lánh và ánh lửa của viên đá. Moissanite có nhiều ánh lửa và sáng hơn kim cương (dễ nhận thấy nhất trong các viên đá trên 5mm). Ánh lửa của Moissanite được biết đến với hiệu ứng ánh sáng cầu vồng khá mạnh và nhanh chóng lóe lên xung quanh viên đá quý. Tuy nhiên, nhìn vào lửa và độ lấp lánh của một viên đá không phải lúc nào cũng là một cách đáng tin cậy để phân biệt hai thứ này bởi vì một viên kim cương được cắt chuyên nghiệp cũng sẽ có rất nhiều lửa và sáng chói.

Vì vậy, bạn có thể phân biệt bằng cách so sánh chính xác hơn bằng mắt thường với một số mẹo sau:

 • Đặt kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite trên cùng một tờ giấy báo và quan sát. Nếu là kim cương Moissanite thì bạn có thể đọc được chữ xuyên qua thân của viên kim cương này vì độ trong suốt của nó là khá lớn. Còn với kim cương thật sẽ không đọc được chữ.
 • Hãy quan sát thật kỹ trên những đường cắt, đối với những viên kim cương Moissanite sẽ có các đường cắt mờ còn kim cương tự nhiên hoàn toàn không có. Ngoài ra bên trong kim cương tự nhiên sẽ có những tạp chất và đường vân nhỏ, những khiếm khuyết này không làm mất đi vẻ đẹp của kim cương mà càng làm tăng thêm mức độ lấp lánh của nó.
 • Dùng bút thử kim cương, đây là một phương pháp chính xác hơn nhiều giúp phân biệt được hai loại đá quý này. Bình thường, bút thử kim cương sẽ có 3 nấc là kim loại, Moissanite và kim cương. Nên bạn hoàn toàn có thể biết được đâu là kim cương Moissanite và đâu là kim cương tự nhiên bằng phương pháp hiện đại này.

Có nên mua kim cương Moissanite?

Nhìn chung, vẻ bề ngoài và tính chất của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên tương đối giống nhau nhưng giá trị giữa hai loại đá quý này có sự chênh lệch rất lớn, kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều. Vậy nên, việc bạn có nên mua kim cương Moissanite hay không còn phụ thuộc vào từng tình huống và điều kiện nhất định. Cụ thể:

 • Nên mua kim cương Moissanite khi bạn đang muốn sở hữu những món trang sức có đính kim cương nhưng không đủ điều kiện tài chính để mua. Hay bạn đam mê với những món trang sức kim cương và muốn sở hữu thật nhiều với giá cả phải chăng thì trang sức đính kim cương Moissanite chính là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.
 • Trong trường hợp bạn muốn mua để đầu tư hay cất trữ và bạn đang có rất nhiều tiền thì nên mua kim cương tự nhiên thay vì kim cương Moissanite. Vì giá trị của kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn cao và không bị mất giá.

Kim cương Moissanite giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, giá thành của viên kim cương Moissanite sẽ thấp hơn nhiều so với viên kim cương tự nhiên có cùng kích thước, trọng lượng. Thường thì giá của kim cương Moissanite sẽ bằng 1/10 đến 1/15 so với kim cương thật. Sau đây là mức giá tham khảo của kim cương Moissanite được cập nhật mới nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

1/ Kim cương Moissanite 4 ly có giá bán khoảng từ 0.8 – 1 triệu VNĐ.

2/ Kim cương Moissanite 5 ly – 5.5 ly có giá bán khoảng từ 1.5 – 3 triệu VNĐ.

3/ Kim cương Moissanite 6.5 ly có mức giá bán khoảng 3 – 5 triệu VNĐ.

4/ Kim cương Moissanite 8 ly có mức giá khoảng 6 – 10 triệu VNĐ.

5/ Kim cương Moissanite 9 ly có mức giá khoảng 10 – 15 triệu VNĐ.

6/ Kim cương Moissanite 10 ly có mức giá khoảng 15 – 20 triệu VNĐ.

* Số liệu được cập nhật vào 2019

Cách bảo quản kim cương Moissanite luôn như mới

Kim cương Moissanite có độ cứng rất cao nhưng không phải vì thế mà nó sẽ không bị hư hại trong quá trình sử dụng. Vậy nên, nếu muốn trang sức làm từ kim cương Moissanite của mình luôn như mới, sáng bóng thì bạn phải bảo quản nó thật kỹ càng.

Vậy đâu là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nhớ trong quá trình bảo quản trang sức kim cương Moissanite, hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

Những tác nhân có thể gây hại đến kim cương Moissanite

 • Nếu tiếp xúc lâu với môi trường có chứa nhiều Clo như hồ bơi sẽ làm cho kim cương Moissanite bị xỉn màu. Vậy nên khi đi bơi, bạn nên tháo trang sức kim cương Moissanite để vừa gìn giữ vẻ đẹp của trang sức đó vừa thoải mái bơi lội.
 • Những loại hóa phẩm và các loại đồ dùng vệ sinh cá nhân có chứa chất tẩy rửa như sơn móng tay, dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, có thể gây hại đến trang sức của bạn.
 • Không đeo trang sức ki cương Moissanite khi nấu ăn vì kim cương có thể hút dầu mỡ, và dần dần trên bề mặt kim cương sẽ có một lớp màng dầu mỡ phủ lên, làm giảm độ sáng và lung linh tuyệt đẹp của nó.
 • Kem dưỡng da, kem chống nắng hay dầu giữ ẩm,… khi dùng hàng ngày có thể bám lại và tích tụ dần trên trang sức đính kim cương Moissanite. Theo thời gian sẽ làm cho bề mặt kim cương bị phủ một lớp màn bẩn, từ đó làm mất đi độ sáng bóng và lung linh của kim cương.
 • Khi làm việc nhà hay hoạt động mạnh thì bạn nên tháo trang sức kim cương Moissanite ra vì có thể trong quá trình vận động thì trang sức sẽ bị va đập, dẫn đến biến dạng, trầy xước, làm mất đi giá trị của trang sức đó.
 • Khi bảo quản kim cương Moissanite, bạn nên cất nó riêng trong hộp kín, không cất chung với những loại trang sức khác vì sẽ dễ bị va chạm dẫn đến trầy xước. Lưu ý là hãy bọc trang sức kim cương Moissanite bằng vải mềm để quá trình bảo quản được đảm bảo hơn.

Cách đánh bóng kim cương Moissanite và trang sức kim cương Moissanite

Trong quá trình sử dụng trang sức kim cương Moissanite, sẽ khó có thể tránh khỏi những trường hợp trang sức bị bám bẩn. Nếu gặp trường hợp này thì bạn cần phải tiến hành vệ sinh ngay để đảm bảo trang sức luôn mới, đẹp và lung linh. Sau đây là một số dung dịch, hỗn hợp có thể được sử dụng để làm sạch vết bẩn:

 • Sử dụng bột nở Baking Soda: Đây là hỗn hợp giúp làm sạch nhẹ nhàng, phù hợp với trường hợp bẩn ít.
 • Dung dịch nước rửa chén loãng (gồm 1 phần nước rửa chén và 3 phần nước sạch): Hỗn hợp này sẽ hiệu quả với vết bẩn do sữa dưỡng da, dầu mỡ,…
 • Sử dụng dung dịch amoniac: Pha hỗn hợp theo tỷ lệ 1:4 (amoniac : nước ấm). Ngâm trang sức bẩn khoảng 20 phút sau đó rửa lại bằng dung dịch nước rửa chén loãng.
 • Dùng nước rửa chuyên dụng: Bạn có thể mua hỗn hợp này tại những địa điểm bán kim cương Moissanite hoặc trang sức kim cương Moissanite. Lưu ý bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng hỗn hợp này.

Sau khi đã ngâm và rửa sơ qua những hỗn hợp trên thì tiếp theo bạn phải rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng vải mềm.

Bài viết Kim Cương Moissanite Là Gì? Có Nên Mua Moissanite? được xuất bản tại ONECARA

]]>
https://onecara.com/kim-cuong-moissanite-la-gi-co-nen-mua-moissanite.html/feed 0
Đá Thạch Anh Ametrine là gì? https://onecara.com/da-thach-anh-ametrine-la-gi.html https://onecara.com/da-thach-anh-ametrine-la-gi.html#respond Tue, 19 May 2020 10:52:16 +0000 https://onecara.com/?p=5819 1.Đá Thạch anh Ametrine là gì? Ametrine là viết tắt của hai từ Amethyst-Citrine (Thạch anh tím-Thạch anh vàng). Đây là một biến thể thạch anh khoáng vật đa crom kết

Bài viết Đá Thạch Anh Ametrine là gì? được xuất bản tại ONECARA

]]>
1.Đá Thạch anh Ametrine là gì?

Ametrine là viết tắt của hai từ Amethyst-Citrine (Thạch anh tím-Thạch anh vàng). Đây là một biến thể thạch anh khoáng vật đa crom kết hợp cả đặc điểm đặc biệt mang màu sắc pha trộn giữa thạch anh tím và thạch anh vàng. Đây là một biến thể có giá trị thương mại lớn hàng “top” trên thị trường trang sức thế giới, ở Việt Nam thường gọi là thạch anh vàng tím, hoặc đôi khi mỹ miều hơn với cái tên “tử hoàng tinh thạch”.

Ametrine là loại thạch anh trong suốt, với sự phối hợp xen kẽ giữa màu tím và màu vàng chanh, chính đặc điểm này đã tạo nên giá trị của Ametrine. Những viên thạch anh Ametrine được đánh giá chất lượng cao nhất khi những mảng màu tím và vàng sáng đậm, xen kẽ lẫn nhau một cách hài hòa. Thường thì những viên có trọng lượng trên 5 cara sẽ cho màu sắc đẹp nhất và đương nhiên, giá trị cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều.

1. Đá Ametrine được khai thác từ đâu?

Đá Ametrine phân bố ở nhiều nơi trên thế giới như Bolivia, Brazil, Ấn Độ nhưng nếu nói đến chất lượng và màu sắc tuyệt đẹp thì phải nhắc đến ametrine khai thác ở mỏ Anahí nằm ở phía đông nam Bolivia – Một quốc gia với rất nhiều mỏ đá quý hiếm trên thế giới.

Tinh thể Ametrine khai thác từ Bolivia
Tinh thể Ametrine khai thác từ Bolivia

Vào thế kỷ 16, khi Tây Ban Nha xâm chiếm Trung và Nam Mỹ, thủ lĩnh của đoàn quân này đã tìm thấy những viên đá đầu tiên và mang chúng về Châu Âu dâng lên nữ hoàng. Một thời gian sau, vị tướng quân này kết hôn với một cô gái bản địa tên Anahi và được hoàng gia Tây Ban Nha ban tặng nguyên khu mỏ đó. Đặt tên chúng theo tên vợ ông như một phần của sự trung thành và chiến công của ông.

Nhưng không hiểu vì lí do gì, khu mỏ đã chìm vào quên lãng hơn ba thế kỷ. Được phát hiện lại vào những năm 1960, ametrine của mỏ bắt đầu xuất hiện trở lại trên thị trường trong những năm 1970. Ngày nay, mỏ cũng sản xuất thạch anh tím và citrine tự nhiên.

3. Một số thông tin cơ bản về đá Thạch Anh Ametrine

 

Màu: Tía, Vàng

Công thức hóa học: SiO2

Tỷ trọng: 2.65

Cát khai: Không

Hệ tinh thể: Hexagonal

Màu Sắc Chính: Tím, Vàng

Ánh: Thủy Tinh

Dạng tinh thể: 6-sided prism ending in 6-sided pyramid (typical)

Thang độ cứng Mohs: 7

Đặc tính quang học: Unixal (+)

Điểm nóng chảy: 1650±75°C

3. Đánh giá chất lượng Ametrine

Ametrine, 48.93 ct.

Color (Màu Sắc)

Ametrine càng chất lượng thì màu vàng cam và màu tím càng rực rỡ, phản quang một cách mạnh mẽ. Với ranh giới sắc nét ở giữa màu tím và vàng.

Trọng Lượng (ct)

Với Ametrine, kích cỡ là rất quan trọng. Một viên đá Ametrine có trọng lượng trên 5 cara sẽ có giá trị rất cao, Đó là bởi vì màu Citrine và thạch anh tím tốt nhất, mãnh liệt nhất được tìm thấy ở kích thước lớn hơn, thường là trên 5 cara.

Mài Cắt (Cut)

Thường Ametrine sẽ được cắt giác vuông (facet). Khi đó, các nhà thiết kế giàu trí tưởng tượng phải làm sao kết hợp hai màu của ametrine tương phản với nhau một cách nghệ thuật.

Ametrine trên thị trường thường lẫn khá ít tạp chất, sạch. Ít các vân mây có thể nhìn thấy được.

4. Tác dụng và ý nghĩa của đá Ametrine

 

Rất nhiều năm về trước, khi vị tướng quân Tây Ban Nha là Don Fillip de Urriola phụng sự hoàng gia đi xâm chiếm Bolivia, đã gặp một cô gái thổ dân tên là Anahi, hai người đem lòng yêu nhau dù vừa gặp gỡ. Họ trúng tiếng sét ái tình của nhau nhưng tình yêu không thể đơm hoa kết trái do thân phận, địa vị xã hội.

Một người là kể xâm lược, người kia là nô lệ. Nhưng để minh chứng cho tình yêu chân thành này, cô gái ấy đã trao cho chàng trai một viên đá tuyệt đẹp có hai màu tím vàng hòa vào nhau để dâng lên nữ hoàng và xin phép được cưới nàng làm vợ. Cảm động trước tấm chân tình của nàng, nữ hoàng đã đồng ý và cho phép họ thành đôi, kể từ đó loại đá này trở thành biểu tượng của tình yêu chân thành và sự hòa giải sắc tộc, mang trong mình ý nghĩa sâu xa.

Còn theo nghiên cứu chuyên sâu về thạch trị liệu học thì loại đá thạch anh này có khả năng tác động và hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim mạch, cơ xương và hệ thống thần kinh. Trong các báo cáo nghiên cứu về thiền định và Yoga thì đá Ametrine cũng được đánh giá cao và có tác dụng tốt cho những thiền sư cân bằng cảm xúc. Tác động lên charka đỉnh đầu, vừa giúp cho trực giác đồng thời đem lại cảm hứng và sáng tạo (Đá Ametrine có hai màu tím và vàng).

Trong các báo cáo nghiên cứ về thiền định và Yoga thì đá Ametrine cũng được đánh giá cao và có tác dụng tốt cho thiền sư cân bằng cảm xúc và cân bằng Chakra

Ametrine giúp cân bằng và làm dịu cảm xúc đem lại bình yên cho người sử dụng bằng cách giải tỏa cảm xúc cũng như chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Loại đá này diệt trừ các nỗi sợ rất hiệu quả và giảm căng thẳng đem lại sự vui vẻ, năng lượng sống dồi dào cho chủ nhân.

Ametrine là một loại tinh thể vừa thúc đẩy thay đổi vừa làm chậm quá trình chuyển tiếp nên rất có ích cho độ tuổi dậy thì hay các bạn đổi công việc mới. Ngoài ra loại đá này có chữa dị ứng và rối loạn tiêu hóa.

Cung song tử & Thiên Bình

Trong chiêm tinh học phương Tây, loại đá này cũng được cho là biểu tượng của cung Song Tửcung Thiên Bình.

Phù hợp các mệnh là Hỏa, Kim, Thổ, các mệnh hay khuyết như Thủy.

Còn trong phong thủy cung mệnh Tử Vi, Tứ Trụ phương Đông, sự kết hợp 2 màu của Ametrine phù hợp với khá nhiều mệnh, mệnh khuyết. Điển hình là Hỏa, Kim, Thổ, các mệnh hay khuyết như Thủy.

ONECARA mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc, chúc bạn tìm cho mình được một viên Ametrine ưng ý!

Bài viết Đá Thạch Anh Ametrine là gì? được xuất bản tại ONECARA

]]>
https://onecara.com/da-thach-anh-ametrine-la-gi.html/feed 0